HỎI VÀ ĐÁP

TÌM NHANH CÁC CÂU TRẢ LỜI TỪ CÁC CÂU HỎI PHỔ BIẾN

CÂU HỎI VỀ CHỦ ĐỀ VISA VÀ ĐỊNH CƯ DÀI HẠN

NHỮNG CÂU HỎI PHỔ BIẾN

Các câu hỏi được tập hợp từ khách hàng. Nếu các bạn có câu hỏi khác, hãy liên lạc chúng tôi và đặt ngay câu hỏi. Những câu hỏi phổ biến sẽ được tiếp tục thêm vào danh sách này. 

Tuy hướng dẫn chính thức về hồ sơ SDS chỉ bao gồm: chứng cứ đóng học phí 1 năm học, và chứng cứ về tiền gửi tại Canada là tối thiểu $20.635 CAD tới tối đa $50.000 CAD. Tuy nhiên, lãnh sự quán hoặc cơ quan di trú cần được thuyết phục rằng bạn có khả năng chỉ trả cho những năm học tiếp theo. Khả năng chi trả này có thể được thể hiện bằng nhiều chứng từ liên quan, không nhất thiết phải là sổ tiết kiệm nhiều tỉ đồng.  (Vui lòng luôn cập nhật thông tin mới nhất từ trang Canada.ca)

Việc học tập, nâng cao kiến thức là nhu cầu chính đáng. Nhiều bạn đến tuổi 30 trở lên mới muốn đi du học. Trong đó, cũng có nhiều bạn xác định rõ ràng mình sẽ đi du học và ở lại Canada. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rõ ràng, mỗi giai đoạn làm hồ sơ, bạn phải chứng minh mục đích của mình. Đối với các bạn đi du học, sau khi học xong, dù bạn có được cấp giấy phép làm việc, thì bạn cũng phải chứng minh bạn sẽ không ở lại Canada bất hợp pháp. 

Bạn cần tìm hiểu chương trình định cư theo 2 cấp bậc. Chương trình định cư của liên quan và chương trình định cư của tỉnh bang. Trong mỗi chương trình này, có những nhóm ngành ưu tiên. 

Hiện tại, các ngành thuộc nhóm y tế (chăm sóc sức khỏe), công nghệ thông tin là những nhóm đang khá được ưu tiên. Tuy nhiên, nhiều chương trình đề cử củ tỉnh bang cũng khá rộng rãi trong việc đưa ra danh sách nghề nghiệp ưu tiên, tức là một danh sách rất nhiều lựa chọn. 

Trên hết, nếu bạn học ở Canada, nhiều khả năng bạn sẽ định cư được theo chương trình kinh nghiệm Canada. Vì vậy, bạn nên theo đuổi nghề nghiệp mình thích và làm tốt nhất thì sẽ có cơ hội ở lại định cư. 

Ưu thế của đi du học phổ thông là KHÔNG đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh như bậc học cao đẳng và đai học. Vì thế, cơ hội được lãnh sự chấp thuận đơn xin giấy phép nhập học cũng có phần cao hơn. Ngoài ra, một số trường và ngành sẽ có phỏng vấn tại chỗ nên bạn có thể tận dụng để tham gia các buổi phỏng vấn này. Tuy nhiên, các bạn cần xem kĩ yêu cầu tốt nghiệp của các trường theo quy định của tỉnh bang, vì vậy trong một số trường hợp, học sinh qua học lớp 12 sẽ phải học dài hơn 1 năm.  

Theo quy định của Canada, chính phủ không hạn chế việc vợ/ chồng, con cái cùng đi chung với người đi học tại Canada. Thực chất là Canada còn cấp giấy phép làm việc tự do (open work permit) cho vợ/ chồng của người đi học. Tùy thời điểm, Canada có quy định chương trình học nào thỏa điều kiện để cho phép vợ/ chồng có thể xin giấy phép làm việc. Các em học sinh là con người du học sinh sẽ được học tại Canada mà không cần giấy phép học tập (tuy nhiên vẫn phải gia hạn visitor record). Dù vậy, hồ sơ cho cả gia đình cùng qua có thể là một dấu hiệu khiến lãnh sự hoặc cơ quan từ chối vì người nộp đơn chính có thể sẽ không còn ràng buộc để quay về đất nước của mình.  

Các du học sinh có con dưới 18 tuổi. Nếu cháu cùng qua chung sống với anh, chị thì cháu được học tại Canada mà không cần giấy phép học tập. Tuy nhiên, cần lưu ý, 1) gia hạn visitor record khi học tại Canada quá 6 tháng 2) hoặc có thể xin giấy phép đi học ngay tại Canada. Học sinh đi học theo cha mẹ được nhiều tỉnh bang cho học miễn phí. 

Mua nhà với mục đích ở sẽ không thuộc bất kỳ chương trình định cư nào. Trong trường hợp mua bất động sản mục đích kinh doanh, cần lưu ý quy định của tỉnh bang về các ngành nghề kinh doanh nào KHÔNG được phép để tránh bị từ chối hồ sơ xin để cử tỉnh bang. Tùy từng thời điểm, Canada có cho phép hoặc hạn chế người nước ngoài (chưa phải là thường trú nhân hoặc người Canada) mua nhà tại Canada. 

Ngày 25/04/2023 vừa qua, Canada đã thay đôi số tiền cần chứng minh cho các hồ sơ Express Entry. Theo đó, số tiền cần chứng minh cho 1 người đi định cư là CAD 13.757. Số tiền thay đổi khi thành viên trong gia đình tăng lên. Tuy nhiên, không tăng rất nhiều. Ví dụ, gia đình 4 người thì chỉ cần chứng minh có CAD 25.564. Để có thông tin mới nhất, vui lòng xem tại trang Canada.ca

Đối với các diện đi đầu tư, số tiền bạn cần chứng minh sẽ cao hơn nhiều và phụ thuộc vào quy định của từng chương trình tỉnh bang. 

Do đặc thù kinh tế Canada khác với các nước châu Á, lĩnh vực kinh tế chủ yếu của Canada bao gồm khai thác gỗ, nông nghiệp, du lịch, dầu mỏ, thủy sản. Lao động trong các ngành này, nếu cần nhu cầu lao động ngắn hạn thì ưu tiên vẫn là lấy lao động từ Mexico vì chương trình hợp tác với nước này. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động được chủ thuê làm thủ tục xin nhà nước cho phép tuyển người nước ngoài do không thể tuyển người trong nước, thì người lao động tại Việt Nam sẽ có cơ hội. Thường các công việc này sẽ ở xa, lương thấp và khó tuyển lao động. 

Một trong các yếu tố xét hồ sơ diện bảo lãnh vợ chồng là mối quan hệ chân thực giữa 2 người. Mối quan hệ chân thực này được xét dựa trên nhiều yếu tố như mục đích của các bên khi tiến tới hôn nhân, thời gian của mối quan hệ, thời gian ở cạnh nhau, những hành xử khi ở cạnh nhau, vào ngày cưới, hành vi sau khi cưới, mức độ hiểu biết về lịch sử của mối quan hệ, mức độ thường xuyên liên lạc, giao tiếp, hỗ trợ tài chính, chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con cái, hiểu biết về gia đình 2 bên và cuộc sống hằng ngày. Vì thế, nếu mối quan hệ chân thành, thể hiện qua những yếu tố có thể đánh giá được thì khả năng được chấp nhận hồ sơ sẽ cao hơn. 

Một số điều kiện cơ bản như: tối thiểu 18 tuổi, đang ở Canada, là công dân Canada hoặc là thường trú nhân, có đủ thu nhập để bảo lãnh cha mẹ. 

Điều kiện thu nhập như sau: dùng thu nhập 3 năm gần nhất để chứng minh. Dùng số người cần chăm sóc để tính ra thu nhập đủ để bảo lãnh. 

Ví dụ: bảo lãnh cả cha và mẹ, thì tính thêm bạn là 3 người thì thu nhập năm 2022 cần là 52.965 CAD.  Vui lòng xem thêm trang Canada.ca để có thông tin cập nhật nhất.

Trong mùa dịch, chính phủ có đưa ra chương trình tuyển người làm nông trở thành thường trú dân. Chương trình này thuận lợi cho những lao động đang làm tại các trang trại như trồng nấm, hay các nhà máy chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, chương trình này cũng cần tiếng Anh CLB 4 tương đương IELTS tầm 4.0 (dao động từng kĩ năng 3.5 tới 4.5). Nói chung ra khá dễ. 

Ngoài chương trình này, Canada còn có chương trình cho người có kinh nghiệm và vốn đầu tư trang trại tại Canada. Hầu hết thuộc về chương trình đề cử của tỉnh bang

Mở công ty ở Canada thì chi phí thấp. Mỗi năm có thể tính cần khoảng 5.000 CAD nếu không có nhiều giao dịch. 

Tuy nhiên, nếu đi định cư theo diện doanh nhân thì sẽ cần lưu ý: 1) số  tiền có thể chuyển ngay để đầu tư mở công ty 2) giá trị tài sản có thể chuyển qua khi được cấp visa di dân (định cư). 

Số tiền đầu tư có thể linh hoạt từ 150.000 CAD tới cả triệu đô la nếu muốn ở các thành phố lớn và cần đạt được điểm cao hơn nhờ đầu tư vốn nhiều. 

Mỗi tỉnh bang có chính sách thu hút riêng, nên có thể nói mỗi nơi có cái dễ và cái khó riêng. Để chọn được nơi định cư, bạn nên chọn ưu tiên 2 tỉnh bang mình muốn sinh sống và từ đó đưa ra kế hoạch định cư phù hợp theo các chương trình tại 2 tỉnh bang này. Lưu ý đừng vì một chương trình nào nhìn có vẻ dễ mà vội vã lựa chọn vì bạn có thể đã bỏ qua một cơ hội định cư tốt phù hợp với mình hơn. 

Khi hồ sơ bị từ chối, và thư từ chối không cấm bạn nộp lại hồ sơ thì bạn có thể bổ sung hồ sơ và nộp lại trong thời gian sớm nhất với điều kiện bạn vẫn thỏa yêu cầu của chương trình (ví dụ: có Invitation to apply – mời nộp PR, hay chỉ đề cửa của tỉnh bang còn giá trị). Khái niệm “kháng cáo” trong luật Canada có từ “appeal” (kháng cáo) do hội đồng về định cư xem xét và “judicial review” (xem xét tư pháp) do tòa tiến hành. Hồ sơ PR nộp theo diện Express Entry thì chỉ có quyền yêu cầu xem xét tư pháp mà không có quyền kháng cáo. 

Hồ sơ bảo lãnh vợ chồng, nếu người được bảo lãnh ở ngoài Canada thì có quyền kháng cáo, mà đang ở Canada thì sẽ mất quyền kháng cáo. 

 

 

Các cặp đôi đồng tính cũng được bảo vệ trước luật pháp như cặp đôi dị tính trước pháp luật Canada. Một số lưu ý khi làm thủ tục bảo lãnh cho cặp đôi đồng tính như: 1) cần giấy xác nhận mối quan hệ sống chung có xác nhận của công chứng viên hoặc luật sư 2) có bằng chứng sống chung tối thiểu 12 tháng

Một số trường hợp phổ biến khi xin giấy phép lao động, hay giấy phép làm việc tại Canada như: giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada (gọi là post graduate work permit), thời hạn có liên quan tới thời hạn chương trình học, và giấy này chỉ cấp 1 lần và không quá 3 năm. Trường hợp khác là vợ hoặc chồng xin giấy phép làm việc mở, hay giấy phép làm việc tự do, (open work permit) khi có vợ hoặc chồng đang du học hoặc khi đang đợi kết quả hồ sơ bảo lãnh. Ngoài ra, người sử dụng lao động có thể làm thủ tục xin đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA – Labour Market Impact Assessment) và nếu được chấp thuận, thì người lao động có thể xin giấy phép làm việc tại Canada

Các kĩ sư trong lĩnh vực công nghệ có rất nhiều cơ hội tại Canada.  Tỉnh bang như Ontario đang ưu tiên tuyển nhân sự làm về công nghệ. Tỉnh bang British Columbia hay Alberta còn làm chương trình ưu tiên cho các hồ sơ nộp xin đề cử tỉnh bang. Ngoài ra, với nhân sự IT khi nhà tuyển dụng nộp hồ sơ LMIA theo chương trình Global Talent Stream để xét hồ sơ nhanh hơn. Một chương trình khác khá nóng lại Canada là Startup visa với nguồn vốn hỗ trợ dồi dào từ các nhà đầu tư thiên thần tại Canada.