FORM I-140 LÀ GÌ? VÀ VAI TRÒ TRONG HỒ SƠ XIN ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN LAO ĐỘNG?

Để được xét duyệt hồ sơ định cư Mỹ, việc hoàn thiện các giấy tờ theo yêu cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, Form I-140 là một trong những giấy tờ xét duyệt cần thiết được cấp bởi Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ.

Để giúp bạn hiểu hơn về Form I-140 và tránh những nhầm lẫn trong quá trình làm hồ sơ. Viet2Canada sẽ giải thích tường tận cho bạn qua bài viết dưới đây nhé.

FORM I-140 LÀ GÌ?

Form I-140 là đơn xin nhập cư dành cho người nước ngoài làm việc tại Hoa Kỳ. Form này được nộp cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) bởi doanh nghiệp tuyển dụng bạn sang Hoa Kỳ làm việc. Mục đích chính của mẫu đơn này là xin chấp thuận cho công dân nước ngoài đến Hoa Kỳ để làm việc trong một công ty Hoa Kỳ.

Điều kiện cơ bản của Form I-140 là nhà tuyển dụng phải là thường trú nhân của Hoa Kỳ, đồng thời đơn phương phải là người lao động nước ngoài. Nhà tuyển dụng phải minh chứng khả năng tài chính đủ mạnh để chi trả cho người lao động, đồng thời chứng minh rằng nguồn lao động trong nước không đủ để đáp ứng.

Trong quy trình nộp hồ sơ xin Thẻ xanh, sau khi được phê duyệt Giấy chứng nhận Lao động (Labor Certification), bạn sẽ tiếp tục đến bước hoàn thiện Form I-140, và nhà tuyển dụng sẽ thay mặt bạn nộp đơn cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT NỘP KÈM VỚI FORM I-140

Các tài liệu hỗ trợ cần thiết cho Form I-140 có thể khác nhau tùy thuộc vào chương trình người nhập cư cụ thể mà đương đơn yêu cầu phải nộp. Tuy nhiên, trên tổng thể, các tài liệu sau đây được yêu cầu nộp cùng với Mẫu I-140:

Thông tin của Nhà tuyển dụng: 

 • Bằng chứng về khả năng trả mức lương đề xuất của người sử dụng lao động (chẳng hạn như báo cáo tài chính, tờ khai thuế hoặc báo cáo tài chính đã được kiểm toán).
 • Bằng chứng cho thấy người sử dụng lao động có khả năng thuê và giám sát người lao động.

Thông tin của đương đơn:

 • Một bản sao sơ yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch (CV) của người thụ hưởng.
 • Trình độ học vấn, chẳng hạn như bản sao văn bằng, bảng điểm và bằng cấp.
 • Thư giới thiệu từ các nhà tuyển dụng hoặc đồng nghiệp trước đây.
 • Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc có liên quan, chẳng hạn như thư từ người sử dụng lao động trước đây, hồ sơ thuế hoặc các tài liệu khác.
 • Hộ chiếu (Passport) còn hiệu lực.
 • Bằng chứng về tình trạng visa làm việc hiện tại.
 • Hồ sơ du lịch I-94.

Thông tin về công việc:

 • Mẫu đơn xin chứng nhận lao động (PERM), được xác nhận bởi Bộ Lao động.
 • Mô tả công việc chi tiết bao gồm chức danh công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm.
 • Bản sao thư mời làm việc hoặc thư xác minh việc làm.

Điều quan trọng cần lưu ý là Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ có thể yêu cầu thêm thông tin hoặc bằng chứng, chẳng hạn như tài liệu bổ sung hoặc phỏng vấn trực tiếp, trong quá trình xử lý đơn đăng ký. Do đó, đương đơn phải đảm bảo chắc chắn rằng giấy tờ được điền một cách hoàn hoàn chỉnh, chính xác và bao gồm tất cả các tài liệu hỗ trợ cần thiết.

NHỮNG THÔNG TIN BẠN PHẢI NẮM SAU KHI NỘP FORM I-140 VÀ THỜI GIAN XỬ LÝ

Sau khi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ nhận được Đơn I-140 của bạn, họ sẽ cấp biên nhận và ấn định số hồ sơ cho trường hợp của bạn nhằm xác nhận họ đã nhận hồ sơ của bạn.

Sau khi xem xét, nếu USCIS phê duyệt đơn I-140, họ sẽ gửi cho bạn Approval Notice (Thông báo Phê duyệt), và bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo trong quy trình.

Thời gian xử lý Form I-140

Khoảng thời gian USCIS đi đến quyết định Thông báo Phê duyệt phụ thuộc vào số lượng hồ sơ tồn đọng tại Trung tâm Dịch vụ nơi mà bạn nộp đơn.

Thông thường sẽ mất khoảng 10 – 12 tháng để được xét duyệt I-140, tuy nhiên thời gian xử lý có thể khác nhau tùy từng trường hợp.

*Lưu ý, nếu USCIS có bất kỳ lo ngại nào về đơn yêu cầu. USCIS có thể đưa ra Yêu cầu về Bằng chứng (Request For Evidence – RFE). Điều này cũng làm chậm phần nào thời gian xử lí đơn của bạn. 

Lệ phí xét duyệt hồ sơ nộp cho Chính phủ

Khi làm hồ sơ qua dịch vụ của Viet2Canada, chúng tôi luôn sử dụng gói Dịch vụ Ưu tiên xử lý hồ sơ (Premium processing) cho đương đơn để đẩy nhanh tiến độ xét duyệt của USCIS, với lệ phí $3200 USD nộp cho Chính phủ Hoa Kỳ, hồ sơ sẽ được xử lý nhanh trong vòng 15 – 45 ngày.

*Lưu ý, chỉ khi đương đơn đã thành công có Giấy Chứng nhận Lao động mới phải đóng tiếp lệ phí nộp Form I-140 cho Chính phủ Hoa Kỳ.

Cách để kiểm tra tình trạng I-140 của bạn

Bạn có thể kiểm tra trạng thái của Form I-140 trực tuyến thông qua trang web của USCIS bằng công cụ “Check Case Status”. Để sử dụng công cụ này, bạn sẽ cần số biên nhận đã được cấp cho bạn khi bạn nộp hồ sơ xét duyệt.

Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu cập nhật từ công ty đại diện làm hồ sơ cho bạn, trong trường hợp họ nhận được bất kỳ thông tin hoặc yêu cầu bổ sung nào trực tiếp từ USCIS.

NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ CẦN DÙNG FORM I-140

Form I-140 được nộp bởi người sử dụng lao động Hoa Kỳ để yêu cầu người lao động nước ngoài có được thường trú nhân theo các loại thị thực nhập cư dựa trên việc làm nhất định. Do đó, nhìn chung chỉ những người sử dụng lao động Hoa Kỳ hoặc đại diện được ủy quyền của họ mới đủ điều kiện nộp Form I-140.

Sau đây là các loại thị thực nhập cư dựa trên việc làm mà Form I-140 có thể được nộp:

 • EB-1: Ưu tiên người lao động, bao gồm những cá nhân có năng lực nổi trội, giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc, giám đốc điều hành hoặc quản lý đa quốc gia.
 • EB-2: Thành viên của các ngành nghề có bằng cấp cao hoặc những người có năng lực xuất chúng.
 • EB-3: Công nhân lao động phổ thông, lao động lành nghề và chuyên gia.
 • EB-4: Những người nhập cư đặc biệt, chẳng hạn như công nhân tôn giáo, phát thanh viên và nhân viên của các cơ quan dịch vụ nước ngoài của Hoa Kỳ.
 • EB-5: Nhà đầu tư nhập cư đầu tư tối thiểu 1,8 triệu đô la (hoặc 900.000 đô la vào khu vực việc làm được nhắm mục tiêu) vào một doanh nghiệp thương mại mới tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Hoa Kỳ.

Điều quan trọng cần lưu ý là điều kiện yêu cầu cho các loại thị thực này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm trình độ của người lao động nước ngoài và sự sẵn có của người lao động Hoa Kỳ để đảm nhận công việc. Do đó, điều quan trọng là người sử dụng lao động phải xem xét cẩn thận các yêu cầu đối với từng loại thị thực và đảm bảo rằng Nhà tuyển dụng đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết trước khi nộp Mẫu I-140.

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN LAO ĐỘNG EB-3 CÓ ĐANG ĐƯỢC MỞ?

Hiện tại, Chương trình Định cư Mỹ diện lao động EB-3 đang được mở và Viet2Canada đang tiếp nhận hồ sơ cho đến hết ngày 31/8/2023 hoặc đến khi đạt tối đa số lượng hồ sơ cho đợt đăng ký này.

Chương trình Định cư diện lao động phù hợp cho những người muốn đi định cư, muốn đoàn tụ gia đình. Qua chương trình này, Nhà tuyển dụng có hỗ trợ làm hồ sơ bảo lãnh để người lao động xin thẻ xanh cho bản thân và gia đình. Đây là cơ hội cho những ai có mong muốn thay đổi môi trường làm việc, tìm kiếm một cuộc sống mới tại Mỹ.

Sau khi có thẻ xanh (greencard), và đáp ứng đủ thời gian cư trú 5 năm, người lao động có thể nộp hồ sơ và thi lấy Quốc tịch Hoa Kỳ.

Quyền lợi của chương trình EB-3:

 • Được bảo lãnh người thân và gia đình sang Mỹ.
 • Con cái được học tại trường Mỹ, có miễn giảm học phí.
 • Được thi Nhập Quốc tịch Mỹ chỉ sau 5 năm.
 • Sinh sống và làm việc vô thời hạn tại Mỹ.
 • Hưởng đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, trợ cấp y tế, thất nghiệp.
 • Tự do du lịch, di chuyển ra vào Mỹ dễ dàng, không cần xin thị thực.

Tìm hiểu thêm về điều kiện yêu cầu, lộ trình hồ sơ và các thông tin việc làm tại bài viết này nhé: Định cư Mỹ diện lao động phổ thông EB-3 (Vòng 6B)

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc dưới đây nhé.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hoặc đăng ký vào form sau sẽ có nhân viên tư vấn liên lạc với bạn: https://bit.ly/dat-hen-eb3

 

Nguồn tin tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *